Polity Daily Quiz in Telugu 20 May 2021 | For APPSC, TSPSC & UPSC |_00.1
Telugu govt jobs   »   Polity Daily Quiz in Telugu 20...

Polity Daily Quiz in Telugu 20 May 2021 | For APPSC, TSPSC & UPSC

Polity Daily Quiz in Telugu 20 May 2021 | For APPSC, TSPSC & UPSC |_40.1

ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 అలాగే UPSC లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు.దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పౌర శాస్త్రం , చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు ప్రతిరోజు క్విజ్ రూపంలో అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి.

ప్రశ్నలు

Q1. కింది ప్రకటనలను పరిశీలించండి

  1. NGT ఒక చట్టం ద్వారా స్థాపించబడింది, అయితే CPCB ప్రభుత్వ కార్యనిర్వాహక ఉత్తర్వు ద్వారా రూపొందించబడింది
  2. NGT పర్యావరణ సమతుల్యతను కాపాడుతుంది మరియు ఉన్నత న్యాయస్థానాలపై  వ్యాజ్యం యొక్క భారాన్ని తగ్గించడానికి సహాయపడుతుంది, అయితే CPCB ప్రవాహాలు మరియు బావుల పరిశుభ్రతను ప్రోత్సహిస్తుంది మరియు దేశంలో గాలి నాణ్యతను మెరుగుపరచాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది

     పైన ఇవ్వబడ్డ ప్రకటనల్లో ఏది సరైనది?

(a)  1 మాత్రమే

(b)  2 మాత్రమే

(c)  1 మరియు 2 రెండూ

(d)  1 , 2 కాదు

 

Q2. కింది ప్రకటనలను పరిశీలించండి.

  1.   ఆహార భద్రత మరియు ప్రమాణాల చట్టం, 2006 ఆహార కల్తీ నిరోధక చట్టం, 1954 ను భర్తీ చేసింది.
  2.   ఫుడ్ సేఫ్టీ అండ్ స్టాండర్డ్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (FSSAI) కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖలో ఆరోగ్య సేవల డైరెక్టర్ జనరల్ బాధ్యతలు వహిస్తుంది.

     పైన ఇవ్వబడ్డ ప్రకటనల్లో ఏది సరైనది?

(a)  1 మాత్రమే

(b)  2 మాత్రమే

(c)  1 మరియు 2 రెండూ

(d)  1 , 2 కాదు

 

Q3. 1935 భారత ప్రభుత్వం చే స్థాపించబడిన సమాఖ్యలో, అవశిష్ఠ అధికారాలు ఎవరికి ఇవ్వబడ్డాయి?

(a) సమాఖ్య శాసనసభ

(b) గవర్నర్ జనరల్

(c) ప్రాంతీయ శాసనసభ

(d) ప్రాంతీయ గవర్నర్లు

 

Q4. కిందివాటిలో ఏది “చట్టం యొక్క నియమానికి” సంబంధించి ప్రధాన లక్షణంగా పరిగణించబడుతుంది?   

  1. అధికారాల పరిమితి
  2. చట్టం ముందు సమానత్వం
  3. ప్రభుత్వం పట్ల ప్రజల బాధ్యత
  4. స్వేచ్ఛ మరియు పౌర హక్కులు

             దిగువ నుంచి సరైన కోడ్ ఎంచుకోండి:

(a)  1 మరియు 3

(b)  2 మరియు 4

(c)  1, 2 మరియు 4

(d)  1, 2, 3 మరియు 4

 

Q5. భారత రాజ్యాంగం ప్రకారం, ఈ క్రింది వాటిలో దేనిని పార్లమెంటు ముందు ఉంచడానికి భారత రాష్ట్రపతి బాధ్యత వహించాలి?

  1. కేంద్ర ఆర్థిక సంఘం సిఫార్సులు
  2. పబ్లిక్ అకౌంట్స్ కమిటీ నివేదిక
  3. కంప్ట్రోలర్ అండ్ ఆడిటర్ జనరల్ నివేదిక
  4. షెడ్యూల్డ్ కులాల జాతీయ కమిషన్ నివేదిక

     దిగువ నుంచి సరైన కోడ్ ఎంచుకోండి:

(a)  1, 3 మరియు 4

(b)  2 మరియు 3

(c)  1 మరియు 4

(d)  2 మాత్రమే

 

Q6. ట్రిబ్యునల్స్ కు సంబంధించి దిగువ ప్రకటనలను పరిగణనలోకి తీసుకోండి.

  1.  ట్రిబ్యునల్ అనేది పరిపాలనా లేదా పన్ను సంబంధిత వివాదాలను పరిష్కరించడం వంటి సమస్యలను పరిష్కరించడానికి ఏర్పాటు చేయబడిన ఒక పాక్షిక-న్యాయ సంస్థ.
  2. ప్రాధమికంగా ఇవి  రాజ్యాంగంలో భాగం కాలేదు.

     పైన ఇవ్వబడ్డ ప్రకటనల్లో ఏది సరైనది?

(a)  1 మాత్రమే

(b)  2 మాత్రమే

(c)  1 మరియు 2 రెండూ

(d)  1 , 2 కాదు

 

Q7. భారత రాజ్యాంగంలో కేంద్రం మరియు రాష్ట్రాల మధ్య అధికారాల పంపిణీ అనేది ఈ దిగువ ఇవ్వబడ్డ ఏ చట్టం ఆధారంగా రూపొందించబడింది.

(a) మోర్లే-మింటో సంస్కరణలు, 1909

(b) మోంటాగు-చెమ్స్ ఫోర్డ్ చట్టం, 1919

(c) భారత ప్రభుత్వ చట్టం, 1935

(d) భారత స్వాతంత్ర్య చట్టం, 1947

 

Q8. భారత రాజ్యాంగం ద్వారా ఈ క్రింది వాటిలో ఏ ప్రత్యేక అధికారాలు రాజ్యసభకు ఇవ్వబడ్డాయి?

(a) ఒక రాష్ట్రం యొక్క ప్రస్తుత భూభాగాన్ని మార్చడం మరియు ఒక రాష్ట్రం పేరును మార్చడం.

(b) రాష్ట్ర జాబితాలో చట్టాలు చేయడానికి మరియు ఒకటి లేదా అంతకంటే ఎక్కువ అఖిల భారత సేవలను సృష్టించడానికి పార్లమెంటుకు అధికారం ఇచ్చే తీర్మానాన్ని ఆమోదించడం.

(c) రాష్ట్రపతి యొక్క ఎన్నికల ప్రక్రియను సవరించడం మరియు రాష్ట్రపతి పదవీ విరమణ తరువాత పెన్షన్ నిర్ణయించడం.

(d) ఎన్నికల సంఘం విధులను నిర్ణయించడం  మరియు ఎన్నికల కమిషనర్ల సంఖ్యను నిర్ణయించడం. 

 

Q9. కేంద్ర జాబితాలో చేర్చిన ఏ అంశానికైనా సంబంధించిన విషయంపై భారత సుప్రీంకోర్టు అధికార పరిధిని విస్తరించే అధికారం ఎవరికి  ఉంటుంది:

(a) భారత రాష్ట్రపతి 

(b) భారత ప్రధాన న్యాయమూర్తి  

(c) పార్లమెంటు

(d) కేంద్ర న్యాయ, న్యాయ మరియు కంపెనీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ

 

Q10. హైకోర్టు న్యాయమూర్తుల జీతాలు మరియు భత్యాలు ఎక్కడ  నుండి వసూలు చేయబడతాయి:

(a) భారత సంఘటిత నిధి

(b) రాష్ట్ర సంఘటిత నిధి

(c) భారత ఆగంతుక నిధి

(d) రాష్ట్ర ఆగంతుక  నిధి

 

ఆన్లైన్ లైవ్ క్లాసుల కొరకు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి 

జవాబులు 

S1.Ans.(b)

Sol.Central Pollution Control Board (CPCB), is a statutory organization, was constituted in September 1974 under the Water (Prevention and Control of Pollution) Act, 1974. So #1 is wrong.

Principal functions of the CPCB, as spelt out in the Water (Prevention and Control of Pollution) Act, 1974, and the Air (Prevention and Control of Pollution) Act, 1981, (i) to promote cleanliness of streams and wells in different areas. So last part of sentence #2 is right.

National Green Tribunal (NGT) was set up in 2010 under the NGT Act, 2010, for the purpose of effective and expeditious disposal of cases relating to environmental protection. The Tribunal shall not be bound by the procedure laid down under the Code of Civil Procedure, 1908, but shall be guided by principles of natural justice. The Tribunal is mandated to make an endeavor for disposal of applications or appeals finally within 6 months of filing. So the first part of sentence #2 is right

 

S2.Ans.(a)

Sol.After the formation of the FSS Act, 2006 a number of Acts and Orders that no longer served any purpose were repealed viz. The Edible Oils Packaging (Regulation) Order 1998, Fruit Products Order (FPO), 1955, Meat Food Products Order (MFPO), Prevention of Food Adulteration Act,1954 et(c) So, #1 is right.

While FSSAI acts under the Administrative control of the Health ministry, FSSAI has an independent chairperson enjoying the rank of Secretary to Government of Indi(a) So, #2 is wrong.

 

S3.Ans.(b)

Sol.Residuary powers were in the hands of Governor-General

 

S4.Ans.(c)

Sol.This idea of rule of law implies that all individuals – rich and poor, men or women, forward or backward castes – are subjected to the same law. So, #2 is right. (Equality before the law) · The principal role of the judiciary is to protect rule of law and ensure the supremacy of law. It safeguards the rights of the individual…and ensures that democracy does not give way to individual or group dictatorship. So,  #1 and #4 are right.

Statement #3 is irrelevant, so by elimination Option (C) is the answer

 

S5.Ans.(a)

Sol.CAG gives three audit reports to the president which are laid by the president before both the houses of the parliament. Subsequently, the Public Accounts Committee examines them and reports its findings to the parliament

 

S6.Ans.(c)

Sol.What are tribunals?

Tribunal is a quasi-judicial institution that is set up to deal with problems such as resolving administrative or tax-related disputes. It performs a number of functions like adjudicating disputes, determining rights between contesting parties, making an administrative decision, reviewing an existing administrative decision, and so forth. Constitutional provisions: They were not originally a part of the Constitution. The 42nd Amendment Act introduced these provisions in accordance with the recommendations of the Swaran Singh Committee. The Amendment introduced Part XIV-A to the Constitution, which deals with ‘Tribunals’ and contains two articles:

  1. Article 323A deals with Administrative Tribunals. These are quasi-judicial institutions that resolve disputes related to the recruitment and service conditions of persons engaged in public service.
  2. Article 323B deals with tribunals for other subjects such as Taxation, Industrial and labor, Foreign exchange, import and export, Land reforms, Food, Ceiling on urban property, Elections to Parliament and state legislatures, Rent and tenancy rights.

 

S7.Ans.(c)

Sol.The distribution of power between the Centre and the States in the Indian Constitution is based on the Government of India Act. 1935

 

S8.Ans.(b)

Sol.Rajyasabha can pass a resolution empowering the parliament to make laws in the state list and to create one or more All India Services. This is a special power that has been conferred on the Rajya Sabha by the constitution

 

S9.Ans.(c)

Sol.

 

S10.Ans.(b)

Sol.The salaries and allowances of the Judges of the HC are charged to the Consolidated Fund of the state but their pensions are payable as Charged Expenditure /Art 112(3)

 

గమనిక:

ఆంధ్ర మరియు తెలంగాణ విద్యార్ధులకు శుభవార్త ఇప్పుడు మీ అన్ని పరీక్షలకు మీ స్థానిక భాష అయిన తెలుగులో సిద్ధం కావచ్చు. Adda247 app లో AP మరియు TS సెక్షన్ ఎంచుకొని భాషను తెలుగులోనికి మార్చుకోవడం ద్వారా అపరిమితమైన క్విజ్లు మరియు ఉచిత pdf లను కూడా పొందవచ్చు. APPSC మరియు TSPSC గ్రూప్-1,2,3, మరియు SI ఇతర అన్ని రాష్ట్ర పరీక్షలకు సంబంధించిన పూర్తి సమాచారం పొందగలరు.

 

ఆన్లైన్ లైవ్ క్లాసుల కొరకు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి 

AndhraPradesh State GK PDF డౌన్లోడ్ చేసుకొనుటకు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

ఆంధ్ర ప్రదేశ్ జాగ్రఫీ మరియు వీక్లీ కరెంటు అఫైర్స్ డౌన్లోడ్ చేసుకొనుటకు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

19 మే 2021 యొక్క కరెంటు అఫైర్స్ కొరకు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

 

Polity Daily Quiz in Telugu 20 May 2021 | For APPSC, TSPSC & UPSC |_50.1            Polity Daily Quiz in Telugu 20 May 2021 | For APPSC, TSPSC & UPSC |_60.1        Polity Daily Quiz in Telugu 20 May 2021 | For APPSC, TSPSC & UPSC |_70.1

Sharing is caring!

సెప్టెంబర్ 2021 | నెలవారీ కరెంట్ అఫైర్స్

×

Download success!

Thanks for downloading the guide. For similar guides, free study material, quizzes, videos and job alerts you can download the Adda247 app from play store.

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.

Was this page helpful?

Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Login

OR

Forgot Password?

Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Sign Up

OR
Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Forgot Password

Enter the email address associated with your account, and we'll email you an OTP to verify it's you.


Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Enter OTP

Please enter the OTP sent to
/6


Did not recive OTP?

Resend in 60s

Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Change Password



Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Almost there

Please enter your phone no. to proceed
+91

Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Enter OTP

Please enter the OTP sent to Edit Number


Did not recive OTP?

Resend 60

By skipping this step you will not recieve any free content avalaible on adda247, also you will miss onto notification and job alerts

Are you sure you want to skip this step?

By skipping this step you will not recieve any free content avalaible on adda247, also you will miss onto notification and job alerts

Are you sure you want to skip this step?