Marathi govt jobs   »   Daily Quiz   »   General Knowledge Quiz

General Knowledge Daily Quiz For Zilla Parishad Bharti: 30 November 2022 | जिल्हा परिषद भरतीसाठी सामान्य ज्ञानाचे दैनिक क्विझ

Zilla Parishad Bharti Quiz

Zilla Parishad परीक्षेमध्ये दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते. Zilla Parishad Bharti Quiz (General Knowledge) in Marathi पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते.

Zilla Parishad Bharti Quiz चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या Daily Quiz कधीही घेऊ शकता; आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. Zilla Parishad Bharti Quiz, General Knowledge केवळ आपला वेळच वाचवत नाही तर हे आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

Zilla Parishad Bharti Quiz, General Knowledge Quiz 

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट General Knowledge Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB इ. त्यानुसार दररोज तुम्ही Daily Quiz in Marathi बघू शकता. परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्यासाठी Zilla Parishad Bharti Daily Quiz in Marathi हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्त काही आठवड्यांत आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. Daily Quiz in Marathi आपली Zilla Parishad Bharti Exam तयारी वर्धित करते. तर चला आजची Quiz पाहुयात.

Zilla Parishad Bharti Quiz, General Knowledge Quiz in Marathi: Questions

Q1. भारतीय राज्यघटनेच्या दहाव्या अनुसूचीमध्ये________संबंधित तरतुदी आहेत.

(a) पंचायत राज

(b) पक्षांतरबंदी कायदा

(c) भूमी सुधारणा

(d) केंद्र आणि राज्यांमध्ये अधिकारांचे वितरण

Q2. खालीलपैकी कोणाला भारतातील नागरिकत्व अधिकार कायदा बनविण्याचा हक्क आहे?

(a) संसद

(b) केंद्रीय मंत्रिमंडळ

(c) सर्वोच्च न्यायालय

(d) विधी आयोग

Q3. खालीलपैकी कोणाला संसदेची दोन्ही सभागृहे स्थगित करण्याचा अधिकार आहे?

(a) उपराष्ट्रपती

(b) राष्ट्रपती

(c) पंतप्रधान

(d) वक्ता

Q4. खालीलपैकी कोणते विधान भारतीय राज्यघटनेच्या चौथ्या अनुसूचीची अचूक व्याख्या करते?

(a) त्यात राज्यघटनेतील सूचीबद्ध केलेल्या भाषांचा समावेश आहे

(b) हे केंद्र आणि राज्यांमधील अधिकारांच्या वितरणाची सूची देते

(c) त्यात आदिवासी क्षेत्राच्या प्रशासनाशी संबंधित तरतुदी आहेत

(d) ते राज्यांच्या परिषदेत जागावाटप करते

Q5. खालीलपैकी संसद विसर्जित करण्याचा अधिकार कोणत्या सक्षम अधिकाऱ्यास आहे?

(a) विरोधी पक्षनेत्याच्या संमतीने मंत्रीमंडळ

(b) राष्ट्रपती

(c) संसदेच्या दोन्ही सभागृहांमध्ये ठरावाद्वारे

(d) यापैकी नाही

Q6. खालीलपैकी कोणते वैशिष्‍ट्ये आणि स्रोत यांची जोडी चुकीची आहे?

(a) समवर्ती सूची – ऑस्ट्रेलियन राज्यघटना

(b) न्यायिक पुनर्विलोकन – ब्रिटीश राज्यघटना

(c) मार्गदर्शक तत्त्वे – आयरिश राज्यघटना

(d) मूलभूत अधिकार – यूएस राज्यघटना

Q7. राज्यसभेचे सदस्य होण्यासाठी किमान वयाची पात्रता किती वर्षे आहे?

(a) 21 वर्षे

(b) 25 वर्षे

(c) 30 वर्षे

(d) 35 वर्षे

Q8. खालीलपैकी कोणते विधान अयोग्य आहे?

(a) 26 नोव्हेंबर 1949 ला भारतातील जनतेने संविधान स्वीकारले, लागू केले आणि स्वतःला दिले

(b) 9 डिसेंबर 1947 ला संविधान सभेची पहिली बैठक पार पडली

(c) 24 जानेवारी 1950 ला संविधान सभेच्या सदस्यांनी राज्यघटनेवर सह्या केल्या

(d) 26 जानेवारी 1950 ही राज्यघटना सुरू होण्याची तारीख

Q9. सहाव्या अनुसूचीची तरतूद खालीलपैकी कोणत्या राज्यात लागू होणार नाही?

(a) त्रिपुरा

(b) मेघालय

(c) मिझोराम

(d) गोवा

Q10. राष्ट्रपती सरकारच्या खालीलपैकी कोणत्या तत्त्वावर कार्य करते?

(a) अधिकारांचे केंद्रीकरण

(b) केंद्र आणि राज्यांमध्ये अधिकारांचे विभाजन

(c) अधिकारांचा समतोल

(d) अधिकारांचे पृथक्करण

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now, Click here

YouTube channel- Adda247 Marathi | Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

 General Knowledge Daily Quiz For Zilla Parishad Bharti: 30 November 2022_40.1

Zilla Parishad Bharti Quiz, General Knowledge Quiz in Marathi: Solutions

S1. Ans.(b)

Sol. The tenth schedule of Indian constitution deals with antidefection Legislation.  Tenth Schedule was added in the indian constitution by 52nd amendment act, 1985 under Rajiv Gandhi Government.

S2. Ans.(a)

Sol. The parliament has the power to legislate the right of citizenship in India. Citizenship is listed in the Union List under the Constitution and thus is under the exclusive jurisdiction of Parliament.

S3. Ans.(b)

Sol. The President has the power to summon and prorogue either House of Parliament or to dissolve Lok Sabha.

S4. Ans.(d)

Sol. The fourth Schedule contains provisions for the allocation of seats in the Council of States I.e. Rajya Sabha.  This Schedule contains the number of seats represented in the Council of states(Rajya Sabha) from each State and Union Territory.

S5. Ans.(b)

Sol. Legislative power is constitutionally vested in the Parliament of India, of which the President is the head.  The President summons both the Houses (the Lok Sabha and the Rajya Sabha) of the Parliament and prorogues them.  The President also has the power to dissolve the Lok Sabha under Article 85(2)(b).

S6. Ans.(b)

Sol. Judicial Review is the American Practice. This doctrine was orioriginated in the United States of America where it was put forward in the case of Marbury Vs Madison. The right to judicial review is possessed by both the supreme courts and the high courts of the country.

S7. Ans.(c)

Sol. Article 84 of the Constitution lays down the qualifications for membership of Parliament.  A person to be qualified for the membership of the Rajya Sabha should be a citizen of India & he must not be less than 30 yrs of age.

S8. Ans.(b)

Sol. The Constituent Assembly met for the first time on 9 December 1946 in New Delhi. Its last session was held on 24 January 1950. Dr. Rajendra Prasad was elected as the president of comstituent assembmy and Its vice-president was Harendra Coomar Mookerjee.

S9. Ans.(d)

Sol. Sixth Schedule of the Constitution provides for the administration of tribal areas in Assam, Meghalaya, Tripura and Mizoram. It provides provisions to safeguard the rights of the tribal population in these states.

S10. Ans.(d)

Sol. The presidential form of govt is based on the principle of separation of power between the executive and legislature.  Under this system the executive is independent from the control of legislature.

Importance of Daily Quiz in Marathi | Daily Quiz in Marathi चे महत्त्व

Zilla Parishad Bharti General Knowledge Quiz in Marathi चा सराव का करावा? स्पर्धात्मक परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यासाठी सर्व प्रश्नांचा अभ्यास चांगला केला पाहिजे. General Knowledge Daily Quiz in Marathi हे आपले बळकट क्षेत्र बाहेर आणते आणि त्याकडे लक्ष वेधते जेथे काही लक्ष देणे आवश्यक आहे. General Knowledge Daily Quiz in Marathi चा नियमितपणे प्रयत्न करून, नियमितपणे आपल्या तयारीच्या पातळीचे विश्लेषण करीत आहात. कारण आपल्यासह इतर हजारो इच्छुक रोज त्यांच्या कामगिरीचे मूल्यांकन करण्यासाठी या क्विझचा प्रयत्न करतात.

General Knowledge Daily Quiz in Marathi चे आणखी एक वैशिष्ट्य म्हणजे आपण प्रश्नमंजुषामध्ये विचारलेले तपशीलवार विषयवार प्रश्न तपासू शकता. हे आपणास आपल्या कमकुवत आणि सशक्त क्षेत्राचे विश्लेषण करण्यास मदत करते, नंतर आपण आपल्या कमकुवत भागावर कार्य करू शकता आणि अधिक गुण मिळविण्यासाठी क्विझवर पुन्हा प्रयत्न करू शकता. तसेच तुम्ही Daily Quiz in Marathi आमच्या Adda247-मराठी App वर सुद्धा प्रयत्न करू शकता. तेथे तुम्ही तुमची Daily Quiz, Quiz ला दिलेल्या वेळेनुसार देऊ शकता.

FAQs: Zilla Parishad Bharti Quiz, General Knowledge Quiz in Marathi

Q1. What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Ans:Adda247, Marathi हे स्पर्धा परीक्षांसाठी आवश्यक असणाऱ्या सर्व विषयांचे दैनिक
क्विझ प्रकाशित करते.

Q2. How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Ans: मराठीतील दैनिक क्विझ च्या माध्यमातून परीक्षार्थी अचूक सराव करू शकतात. जो त्यांना परीक्षेमध्ये उत्तम गुण मिळवण्यास मदत करेल.

Q3. Are these daily quizzes according to exam pattern?

Ans: होय, दैनिक क्विझ हि Adda247, Marathi च्या तज्ज्ञ शिक्षकांकडून बनवली जातात व ती आयोगाच्या परीक्षापद्धतीनुसारच असतात.

Q4. What are the exams for which daily quizzes are helpful?

Ans: MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc या परीक्षांची तयारी दैनिक क्विझ द्वारे होते.

Latest Maharashtra Govt Jobs Majhi Naukri 2022
 Homepage Adda247 Marathi
Adda247 Marathi Quiz for All Competitive Exams Daily Quiz

YouTube channel- Adda247 Marathi

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

General Knowledge Daily Quiz For Zilla Parishad Bharti: 30 November 2022_50.1
Adda247 Marathi Telegram

Sharing is caring!

FAQs

What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Adda247, Marathi publishes daily quizzes in Marathi for all the subjects important for the competitive exams.

How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Practice with daily quiz prepares the aspirants to score well in the competitive examination.

Are these daily quizzes according to exam pattern?

Adda247, Marathi's expert faculty prepares these quizzes as per the pattern of competitive exams.

What are the exams for which daily quizzes are helpful?

MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc exams are covered by the daily quizzes in Marathi.

Download your free content now!

Congratulations!

General Knowledge Daily Quiz For Zilla Parishad Bharti: 30 November 2022_70.1

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी- जानेवारी 2023

Download your free content now!

We have already received your details!

General Knowledge Daily Quiz For Zilla Parishad Bharti: 30 November 2022_80.1

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी- जानेवारी 2023

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.