Home   »   Daily Quiz   »   General Studies Quiz

General Studies Daily Quiz in Marathi : 26 May 2022 – For MPSC Rajyaseva Exam | मराठी मध्ये सामान्य अध्ययनाचे दैनिक क्विझ : 26 मे 2022

Rajyaseva परीक्षेमध्ये दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते. General Studies Daily Quiz in Marathi पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते. General Studies Daily Quiz in Marathi चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या Daily Quiz कधीही घेऊ शकता; आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. MPSC Rajyaseva General Studies Quiz  ने केवळ आपला वेळच वाचवत नाही तर हे आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

MPSC Rajyaseva General Studies  Quiz in Marathi

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट General Studies Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC Rajyaseva, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB इ. त्यानुसार दररोज तुम्ही Daily Quiz Daily Quiz in Marathi बघू शकता. परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्यासाठी General Studies Daily Quiz in Marathi हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्त काही आठवड्यांत आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. Daily Quiz in Marathi आपली MPSC Rajyaseva तयारी  वर्धित करते. तर चला आजची Quiz पाहुयात.

MPSC Rajyaseva General Studies  Quiz : Questions

Q1. कौटिल्याने लिहिलेला अर्थशास्त्र हा ग्रंथ ______ शी  संबंधित आहे.

(a) आर्थिक संबंध

(b) राज्यकलेची तत्त्वे आणि सराव

(c) परराष्ट्र धोरण

(d) राजाची कर्तव्ये

 

Q2. भारतातील पहिले पोर्तुगीज व्हाईसरॉय कोण होते?

(a) वास्को द गामा

(b) डायझ

(c) फ्रान्सिस्को डी आल्मेडा

(d) अल्बुकर्क

 

Q3. खालीलपैकी कोण मराठा राज्याचे  संस्थापक होते ?

(a) शाहू

(b) शिवाजी

(c) राजाराम

(d) बालाजी विश्वनाथ

 

Q4. खालीलपैकी कोणी भारतातील गुलामगिरी नाहीशी केली?

(a) लॉर्ड कॉर्नवॉलिस

(b) लॉर्ड वेलस्ली

(c) लॉर्ड विल्यम बेंटिक

(d) लॉर्ड एलेनबरो

Current Affairs Quiz In Marathi : 26 May 2022 – For MPSC And Other Competitive Exams

Q5. जहांगीरच्या दरबारात ब्रिटीश राजा जेम्स I चा दूत कोण होता?

(a) विल्यम हॉकिन्स

(b) विल्यम फिंच

(c) पिएट्रा डेला वेला

(d) लॉर्ड क्लाइव्ह

 

Q6. गांधीजींना प्रथम राष्ट्रपिता म्हणून कोणी संबोधले?

(a) सुभाषचंद्र बोस

(b) रवींद्र नाथ टागोर

(c) सरदार वल्लभभाई पटेल

(d) पंडित जवाहरलाल नेहरू

 

Q7. _____________यांनी ‘देवनामप्रिया’ ही पदवी वापरली होती.

(a) अशोक

(b) दशरथ

(c) सांप्रती

(d) बृहद्रथ

 

Q8. खालीलपैकी कोणाला “भारतीय क्रांतीची जननी” म्हणून ओळखले जाते?

(a) अॅनी बेझंट

(b) स्नेहलता वाडेकर

(c) सरोजिनी नायडू

(d) मॅडम भिखाजी कामा

General Studies Daily Quiz in Marathi : 25 May 2022 – For MPSC Rajyaseva Exam

Q9.________ चे राजदूत मेगास्थिनीस होते.

(a) सेल्युकस

(b) अलेक्झांडर

(c) डॅरियस

(d) यापैकी नाही

 

Q10. सिंहासनासाठी वडिलांचा खून करणाऱ्या राजकुमाराचे नाव सांगा.

(a) अजातशत्रु

(b) चंद्रद्योता

(c) प्रसेनजीत

(d)उदयन

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now, Click here

YouTube channel- Adda247 Marathi | Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

 

 Adda247 App

 

MPSC Rajyaseva General Studies  Quiz : Solutions

S1. Ans.(b)

Sol. The Arthashastra is an ancient Indian Sanskrit treatise on statecraft, economic policy and military strategy.

Kautilya, also identified as Vishnugupta and Chanakya, is traditionally credited as the author of the text.

S2. Ans.(c)

Sol. Francisco de Almeida was the first Portuguese viceroy in India.

 In 1505, the King of Portugal appointed Dom Francisco de Almeida as the first Portuguese viceroy in India.

S3. Ans.(b)

Sol. Shivaji was the founder of Maratha Kingdom.

Shivaji carved out an enclave from the declining Adilshahi sultanate of Bijapur that formed the genesis of the Maratha Empire.

In 1674, he was formally crowned the Chhatrapati of his realm at Raigad.

S4. Ans.(d)

Sol. Lord Ellenborough had abolished slavery in India.

The Indian Slavery Act, 1843, also Act V of 1843, was an act passed in British India under East India Company rule, which outlawed many economic transactions associated with slavery.

S5. Ans.(a)

Sol. William Hawkins was a representative of the English East India Company and the commander of Hector, the first company ship to anchor at Surat in India on 24 August 1608.

Hawkins travelled to Agra to negotiate consent for a factory from Emperor Jahangir in 1609.

S6. Ans.(a)

Sol. Gandhiji was called as father of Nation by Subhash Chandra Bose at 4th August, 1944 from the Rangoon Radio.

S7. Ans.(a)

Sol. Ashoka has called himself ‘Devanampiya’ and ‘Priyadarshi’ on his inscriptions. ‘

Devanampiya’ means the beloved of the Gods and ‘Piyadasi means one whose appearance brings joy.

S8. Ans.(d)

Sol. Bhikaji Rustom Cama or Madam Cama, was one of the prominent figures in the Indian independence movement.

She is known as the ‘Mother of Indian Revolution’.

S9. Ans.(a)

Sol. Megasthenes was an ancient Greek historian, diplomat and Indian ethnographer and explorer in the Hellenistic period. He described India in his book Indika, which is now lost.

Megasthenes was the first person from the western world to leave a written description of India.

He was an ambassador for Seleucid king Seleucus I Nicator to the court of the Mauryan King Chandragupta Maurya in Pataliputra.

S10. Ans.(a)

Sol. Ajatashatru was a king of the Haryanka dynasty of Magadha in East India.

He was the son of King Bimbisara, ruler of Magadha.

He was responsible for the death of his father.

Bimbisara was assassinated by Ajatashatru in c. 493 BCE, who then succeeded him to the throne.

MPSC Deputy Director Recruitment 2022 Notification, MPSC उप संचालक, औद्योगिक सुरक्षा व आरोग्य संचालनालय भरती 2022_70.1

Adda247 Marathi Telegram

Importance of Daily Quiz in Marathi | Daily Quiz in Marathi चे महत्त्व

Daily Quiz in Marathi चा सराव का करावा? Rajyaseva परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यासाठी सर्व प्रश्नांचा अभ्यास चांगला केला पाहिजे. General Studies Daily Quiz in Marathi हे आपले बळकट क्षेत्र बाहेर आणते आणि त्याकडे लक्ष वेधते जेथे काही लक्ष देणे आवश्यक आहे. General Studies Daily Quiz in Marathi चा नियमितपणे प्रयत्न करून, नियमितपणे आपल्या MPSC Rajyaseva तयारीच्या पातळीचे विश्लेषण करीत आहात. कारण आपल्यासह इतर हजारो इच्छुक रोज त्यांच्या कामगिरीचे मूल्यांकन करण्यासाठी या क्विझचा प्रयत्न करतात.

Rajyaseva General Studies Daily Quiz in Marathi चे आणखी एक वैशिष्ट्य म्हणजे आपण प्रश्नमंजुषामध्ये विचारलेले तपशीलवार विषयवार प्रश्न तपासू शकता. हे आपणास आपल्या कमकुवत आणि सशक्त क्षेत्राचे विश्लेषण करण्यास मदत करते, नंतर आपण आपल्या कमकुवत भागावर कार्य करू शकता आणि अधिक गुण मिळविण्यासाठी क्विझवर पुन्हा प्रयत्न करू शकता. तसेच तुम्ही Daily Quiz in Marathi आमच्या Adda247-मराठी App वर सुद्धा प्रयत्न करू शकता. तेथे तुम्ही तुमची Daily Quiz, Quiz ला दिलेल्या वेळेनुसार देऊ शकता.

FAQs: Rajyaseva General Studies  Quiz 

Q1. What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Ans:Adda247, Marathi हे स्पर्धा परीक्षांसाठी आवश्यक असणाऱ्या सर्व विषयांचे दैनिक
क्विझ प्रकाशित करते.

Q2. How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Ans: मराठीतील दैनिक क्विझ च्या माध्यमातून परीक्षार्थी अचूक सराव करू शकतात. जो त्यांना परीक्षेमध्ये उत्तम गुण मिळवण्यास मदत करेल.

Q3. Are these daily quizzes according to exam pattern?

Ans: होय, दैनिक क्विझ हि Adda247, Marathi च्या तज्ज्ञ शिक्षकांकडून बनवली जातात व ती आयोगाच्या परीक्षापद्धतीनुसारच असतात.

Q4. What are the exams for which daily quizzes are helpful?

Ans: MPSC Rajyaseva, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc या परीक्षांची तयारी दैनिक क्विझ द्वारे होते.

Latest Maharashtra Govt Jobs Majhi Naukri 2022
 Homepage Adda247 Marathi
Adda247 Marathi Quiz for All Competitive Exams Daily Quiz

YouTube channel- Adda247 Marathi

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

RAJYASEVA

Sharing is caring!

Congratulations!

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-मे 2022

Download your free content now!

We have already received your details.

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-मे 2022

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.