Marathi govt jobs   »   Polity Daily Quiz In Marathi |...

Polity Daily Quiz In Marathi | 4 June 2021 | For MPSC, UPSC And Other Competitive Exams

- Adda247 Marathi

 

पॉलिटी दैनिक क्विझ मराठीमध्ये: 4 जून 2021

 

महाराष्ट्र राज्य लोकसेवा आयोग दरवर्षी वेगवेगळ्या परीक्षे मार्फत हजारो विद्यार्थ्यांची भरती करून घेते MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, UPSC, SSC, RRB अशा अनेक परीक्षांमार्फत हजारो जागांची भरती दरवर्षी निघते ज्यात लाखो इच्छुक हजार किंवा त्याहूनही कमी जागांसाठी अर्ज करतात. आपण एमपीएससी आणि इतर परीक्षाची तयारी करत असाल तर आपल्याला क्विझ देण्याचे महत्त्व माहित असलेच पाहिजे. बर्‍याच विद्यार्थ्यांना अभ्यासाचे पुरेसे तास दिले जात असतानाही त्यांना या परीक्षांची पूर्तताही करता आली नाही कारण ते त्यांचे परीक्षण वेळेवर पूर्ण करू शकत नाहीत आणि संशोधन करण्याचा उत्तम मार्ग म्हणजे त्या संबंधित विषयाची किंवा विषयाची क्विझ देणे कारण आपण या मार्गाने कव्हर करू शकता कमी वेळात जास्तीत जास्त विषय. आम्हाला Add 247 मराठी येथे चांगल्या अभ्यास सामग्रीचे मूल्य समजले आहे आणि म्हणूनच आम्ही सर्व विषयांसाठी आपल्याला क्विझ प्रदान करीत आहोत. दैनिक क्विझ देऊन तुम्ही तुमच्या तयारीची पातळी तपासू शकता.

चालू घडामोडी, भूगोल, अर्थशास्त्र, पर्यावरण, सामान्य विज्ञान, इतिहास, पॉलिटी अशा सर्व स्पर्धात्मक सामान्य अभ्यास विषयांमध्ये पॉलिटीचाही तेव्हडाच महत्वाचा वाटा आहे. तर चला पॉलिटी बद्दल तुमची तयारी तपासण्यासाठी खालील 4 जून 2021 ची पॉलिटीची दैनिक क्विझ पहा.

 

Q1. खालील विधानांचा विचार करा
1. ‘जामीन’ म्हणजे अटक केलेल्या व्यक्तीची सुटका आणि नियोजित वेळी न्यायालयात हजर राहण्याचे आश्वासन देण्याच्या बदल्यात तात्पुरते आरोप सोडवणे.
2. अटक होण्यापूर्वीच चुकीच्या आरोपामुळे अटक होण्याची भीती असल्यास एखादी व्यक्ती अटकपूर्व जामिनासाठी अर्ज करू शकते.
वर दिलेले कोणते विधान/विधाने बरोबर आहे/ आहेत?
(a) फक्त 1
(b) फक्त 2
(c) दोन्ही 1 आणि 2
(d) 1 किंवा 2 देखील नाही

 

Q2. अलीकडेच सर्वोच्च न्यायालयाने भारतीय दंड संहितेअंतर्गत देशद्रोहांतर्गत केलेल्या अर्थाची पुनर्व्याख्या करण्याची घोषणा केली आहे. हे सध्या खालीलपैकी कोणत्या विभागाद्वारे परिभाषित केले आहे?
(a) 125 अ
(b) 213 अ(अ)
(c) 123 अ
(d) 124 अ

 

Q3. राष्ट्रपती केंद्रशासित प्रदेशांपैकी कोणत्या शांतता, प्रगती आणि चांगल्या सरकारसाठी नियम बनवू शकतात
1. अंदमान आणि निकोबार बेटं
2. लक्षद्वीप
3. दादरा आणि नगर हवेली आणि दमन आणि दीव
4. दिल्ली
खालील योग्य कोड निवडा
(a) 1, 2 , 3
(b) 1, 3
(c) 1, 2, 4
(d) 1, 2, 3, 4

 

Q4. खालील विधानांचा विचार करा
1. राज्यघटनेच्या कलम 356 मध्ये राज्य सरकारांनी भारताच्या संविधानाचे पालन करणे आणि अंमलबजावणी करणे बंधनकारक केले आहे.
2. केंद्र सरकार त्या राज्याला निधी वाटप नाकारू शकते जरी त्याच्या निर्देशांची अंमलबजावणी केली नाही तर.
वर दिलेले कोणते विधान/विधाने बरोबर आहे/ आहेत?
(a) फक्त 1
(b) फक्त 2
(c) दोन्ही 1 आणि 2
(d) 1 किंवा 2 देखील नाही

 

Q5. खालील विधानांचा विचार करा
1. सेन्सर मोशन विशिऱष्ट वेळेसाठी बैठकीतील काम निलंबित करते, जे तास, दिवस किंवा आठवडे असू शकते.
2. तहकूब साइन डाय म्हणजे अनिश्चित काळासाठी संसदेचे अधिवेशन संपुष्टात आणणे.
वर दिलेले कोणते विधान/विधाने बरोबर आहे/ आहेत?
(a) फक्त 1
(b) फक्त 2
(c) दोन्ही 1 आणि 2
(d) 1 किंवा 2 देखील नाही

 

Q6. माहिती देण्याचा आणि प्राप्त करण्याचा अधिकार हा एक महत्त्वाचा पैलू आहे-
(a) समानतेचा अधिकार
(b) जीवनाचा हक्क
(c) शोषणाविरूद्ध अधिकार
(d) बोलण्याच्या आणि अभिव्यक्ती स्वातंत्र्याचा अधिकार

 

Q7. खालीलपैकी कोणते विषय राज्याच्या यादीत येतात?
1. सार्वजनिक व्यवस्था
2. शिक्षण
3. शेती
4. सार्वजनिक आरोग्य आणि स्वच्छता
खालील योग्य कोड निवडा
(a) 1, 2, 3
(b) 2, 3, 4
(c) 1,3, 4
(d) 1, 2, 3, 4

 

Q8. खालील विधानांचा विचार करा
1. राज्य लोकसेवा आयोगाचे अध्यक्ष आणि सदस्य, जरी राज्याच्या राज्यपालांनी नियुक्त केले असले तरी, केवळ राष्ट्रपतीच काढून टाकले जाऊ शकतात
2. राज्यसभा संबंधित राज्य विधिमंडळांच्या विनंतीनुसार दोन किंवा अधिक राज्यांसाठी संयुक्त राज्य लोकसेवा आयोग (जेएसपीएससी) स्थापन करू शकते
वर दिलेले कोणते विधान/विधाने बरोबर आहे/ आहेत?
(a) फक्त 1
(b) फक्त 2
(c) दोन्ही 1 आणि 2
(d) 1 किंवा 2 देखील नाही

Q9. वैधानिक अनुदानासंदर्भात खालील विधानांचा विचार करा
1. कलम 275 संसदेला आर्थिक मदतीची गरज असलेल्या विशिष्ट राज्यांनाच अनुदान देण्याचे अधिकार देते.
2. या रकमा दरवर्षी भारताच्या आकस्मिक निधीसाठी आकारल्या जातात
वर दिलेले कोणते विधान/विधाने बरोबर आहे/ आहेत?
(a) फक्त 1
(b) फक्त 2
(c) दोन्ही 1 आणि 2
(d) 1 किंवा 2 देखील नाही

 

Q10. खालील विधानांचा विचार करा
1. जीएसटी नुकसान भरपाई उपकर कायदा, 2017 मध्ये कायद्यात नमूद केलेल्या कालावधीसाठी जीएसटीलागू झाल्यामुळे उद्भवलेल्या महसुलाच्या नुकसानीसाठी राज्यांना नुकसान भरपाई देण्याच्या उद्देशाने उपकर आकारण्याची तरतूद आहे.
2. सध्या, वैद्यकीय ऑक्सिजन आणि ऑक्सिजन कॉन्सन्ट्रेटर 18% जीएसटी आकर्षित करतात
वर दिलेले कोणते विधान/विधाने बरोबर आहे/ आहेत?
(a) फक्त 1
(b) फक्त 2
(c) दोन्ही 1 आणि 2
(d) 1 किंवा 2 देखील नाही

 

 

महाराष्ट्र राज्यातील सर्व स्पर्धा परीक्षांचे मोफत अभ्यास साहित्य

YouTube channel- Adda247 Marathi

App- Adda247 (मराठी भाषा)

Use Coupon code: HAPPY

आणि मिळवा 75% डिस्काउंट

आता तुमच्या घरी लाइव्ह वर्ग मराठीत उपलब्ध आहेत

लाइव्ह वर्ग मराठीमध्ये

केवळ सरावच परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यास मदत करू शकतो

सराव करा

SBI लिपिक फाउंडेशन बॅच | द्विभाषिक 

लाइव्ह वर्ग मराठीमध्ये

Polity Daily Quiz In Marathi | 4 June 2021 | For MPSC, UPSC And Other Competitive Exams -_30.1

Solutions

S1.Ans.(b)

Sol.

” Bail ” is the release of a person who is under arrest or who has already appeared in court, in exchange for a promise to appear in court when scheduled.

Anticipatory Bail, under Section 438 of the Cr.P.C., means that a person who apprehends arrest on a wrong accusation of committing a non-bailable offence can apply before a competent court for a direction to police to immediately release such a person on bail in the event of arrest. However, the grant of anticipatory bail is discretionary and dependant on the nature and gravity of accusations, the antecedents of the applicant and the possibility of the applicant fleeing from justice.

S2.Ans.(d)

Sol.

Sections 124A, 153A (promoting enmity between classes) and 505 (statements creating or promoting enmity) of the IPC would require interpretation, particularly in the context of the right of the electronic and print media to communicate news, information, and rights.

S3.Ans.(a)

Sol.

The President can make regulations for the peace, progress, and good government of the Union Territories of—the Andaman and Nicobar Islands, Lakshadweep, Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu. A regulation so made has the same force and effect as an act of Parliament. It may also repeal or amend any act of Parliament in relation to these union territories.

S4.Ans.(b)

Sol.

Statement 1 is incorrect. Article 365 of the Constitution makes it mandatory for the state governments to follow and implement the directions of the Central government.

Statement 2 is correct. The Central Government may consider using its power of fund allocation to get the states to implement its directions.

S5.Ans.(b)

Sol.

Adjournment motion suspends the work in a sitting for a specified time, which may be hours, days or weeks.  Adjournment sine die means terminating a sitting of parliament for an indefinite period.

S6.Ans.(d)

Sol.

The right to impart and receive information is a species of the right of freedom of speech and expression guaranteed by Article 19(1)(a) of the Constitution.

S7.Ans.(c)

Sol.

The state legislature has “in normal circumstances” exclusive powers to make laws with respect to any of the matters enumerated in the State List. This has at present 61 subjects (originally 66 subjects) like public order, police, public health and sanitation, agriculture, prisons, local government, fisheries, markets, theatres, gambling, and so on

The 42nd Amendment Act of 1976 transferred five subjects to Concurrent List from State List, that is, (a) education, (b) forests, (c) weights and measures, (d) protection of wild animals and birds, and (e) administration of justice; constitution and organization of all courts except the Supreme Court and the high courts.

S8.Ans.(a)

Sol.

In the field of public service commissions, the Center-state relations are as follows:

 (i) The Chairman and members of a state public service commission, though appointed by the governor of the state, can be removed only by the President.

(ii) The Parliament (Not only Rajayasabha)  can establish a Joint State Public Service Commission (JSPSC) for two or more states at the request of the state legislatures concerned. The chairman and members of the JSPSC are appointed by the president

S9.Ans.(a)

Sol.

Article 275 empowers the Parliament to make grants to the states which are in need of financial assistance and not to every state. Also, different sums may be fixed for different states. These sums are charged to the Consolidated Fund of India every year. Apart from this general provision, the Constitution also provides for specific grants for promoting the welfare of the scheduled tribes in a state or for raising the level of administration of the scheduled areas in a state including the State of Assam. The statutory grants under Article 275 (both general and specific) are given to the states on the recommendation of the Finance Commission

S10.Ans.(a)

Sol.

The GST Compensation Cess Act, 2017 provides for a levy of cess for the purpose of providing compensation to the states for loss of revenue arising due to implementation of GST for a period specified in the Act. For the purpose of calculating the compensation amount in any financial year, the year 2015-16 was assumed as the base year.

Currently, The GST on medical oxygen and oxygen concentrator attracts 12 % GST.

the GST Council is likely to take up a proposal to lower GST only for a limited period on goods such as medical grade oxygen, oxygen concentrators, pulse oximeters, including personal import, and Covid testing kits

Sharing is caring!

Congratulations!

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-एप्रिल 2022

Download your free content now!

We have already received your details.

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-एप्रिल 2022

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.
Was this page helpful?