Mathematics Quiz In Marathi | 16 June 2021 | For MPSC, UPSC And Other Competitive Exams_00.1
Marathi govt jobs   »   Mathematics Quiz In Marathi | 16...

Mathematics Quiz In Marathi | 16 June 2021 | For MPSC, UPSC And Other Competitive Exams

Mathematics Quiz In Marathi | 16 June 2021 | For MPSC, UPSC And Other Competitive Exams_40.1

 

गणित दैनिक क्विझ मराठीमध्ये: 16 जून 2021

 

महाराष्ट्र राज्य लोकसेवा आयोग दरवर्षी वेगवेगळ्या परीक्षे मार्फत हजारो विद्यार्थ्यांची भरती करून घेते MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, UPSC, SSC, RRB IBPS RRB अशा अनेक परीक्षांमार्फत हजारो जागांची भरती दरवर्षी निघते ज्यात लाखो इच्छुक हजार किंवा त्याहूनही कमी जागांसाठी अर्ज करतात. आपण एमपीएससी आणि इतर परीक्षाची तयारी करत असाल तर आपल्याला क्विझ देण्याचे महत्त्व माहित असलेच पाहिजे. बर्‍याच विद्यार्थ्यांना अभ्यासाचे पुरेसे तास दिले जात असतानाही त्यांना या परीक्षांची पूर्तताही करता आली नाही कारण ते त्यांचे परीक्षण वेळेवर पूर्ण करू शकत नाहीत आणि संशोधन करण्याचा उत्तम मार्ग म्हणजे त्या संबंधित विषयाची किंवा विषयाची क्विझ देणे कारण आपण या मार्गाने कव्हर करू शकता कमी वेळात जास्तीत जास्त विषय. आम्हाला Add 247 मराठी येथे चांगल्या अभ्यास सामग्रीचे मूल्य समजले आहे आणि म्हणूनच आम्ही सर्व विषयांसाठी आपल्याला क्विझ प्रदान करीत आहोत. दैनिक क्विझ देऊन तुम्ही तुमच्या तयारीची पातळी तपासू शकता.

Mathematics: Ratio And Proportion

Questions:

Q1. केंद्र सरकारने A, B आणि C या 3 राज्यांना पूरमदत म्हणून 13 : 17 : 19 अशी काही रक्कम दिली. जर C ला A पेक्षा 420 कोटी रुपये जास्त मिळाले, तर B चा वाटा काय आहे?
(a) 1170 करोड़
(b) 1180 करोड़
(c) 1190 करोड़
(d) यापैकी काहीही नाही

 

Q2. व्यक्ती 165 रुपये घेऊन जाते. 3 : 2 : 1, या गुणोत्तरात 5 रुपये, 10 रुपये आणि 20 रुपये या मूल्याच्या चलनी नोटांचे स्वरूप आहे. 20 रुपयांच्या चलनी नोटांचे मूल्य काय आहे ?
(a) 70 रूपये
(b) 80 रूपये
(c) 60 रूपये
(d) 100 रूपये

Q3. जर a/b = 1 : 4, b/c = 1 : 8 आणि a = 2, मग C चे मूल्य आहे–
(a) 8
(b) 16
(c) 32
(d) 64

Q4. 3 वर्षांपूर्वी माया आणि शिखा यांचे वय गुणोत्तर अनुक्रमे 5 : 9 होते. 5 वर्षांनंतर, हे 3 : 5 होईल, मायाचे सध्याचे वय शोधा ?
(a) 43
(b) 53
(c) 63
(d) 73

Q5. जर तीन संख्या गुणोत्तरात असतील आणि सर्वात मोठ्या आणि लहान संख्येत फरक 45 आहे, नंतर मध्यम संख्या शोधा ?
(a) 120

(b) 150
(c) 100
(d) 1000

Q6. A, B आणि C चे वेतन अनुक्रमे 3 : 5 : 7 या प्रमाणात आहे. जर त्यांच्या पगारात अनुक्रमे 50%, 60%, आणि 50% वाढ झाली, तर त्यांच्या पगाराचे नवीन संबंधित गुणोत्तर काय असेल ?
(a) 3 : 6 : 7
(b) 9 : 16 : 21
(c) 5 : 9 : 14
(d) यापैकी काहीही नाही

Q7. ताज्या कलिंगडात 90% पाणी असते. जर 10 किलो पाण्याचे बाष्पीभवन झाले, तर पाण्याची टक्केवारी 80% झाली मूळ कलिंगडाचे वजन शोधा?
(a) 30 किलो
(b) 40 किलो
(c) 20 किलो
(d) 25 किलो

 

Q8. जर x : y = 3 : 2 , मग गुणोत्तराचे मूल्य शोधा → 2x² + 3y² : 3x² – 2y² ?
(a) 30 : 19
(b) 19 : 30
(c) 20 : 19
(d) 20 : 21

Q9. 3 आणि 6 चे तिसरे प्रमाण शोधा ?
(a) 12
(b) 14
(c) 16
(d) 18

 

Q10. चार संख्या प्रमाणात आहेत. चार आकड्यांच्या वर्ग बेरीज 50 आणि पहिल्या दोन संख्या ची बेरीज 4 आहे.मध्य दोन संख्या ची प्रमाण 3 : 2. चार क्रमांकांची सरासरी काय आहे?
(a) 3
(b) 4
(c) 5
(d) 6

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now, Click here

महाराष्ट्र राज्यातील सर्व स्पर्धा परीक्षांचे मोफत अभ्यास साहित्य

YouTube channel- Adda247 Marathi Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

 

Solutions

S1. Ans.(c)

Sol. (19 – 13)r → 420 crore

6r →  420 crore

1r →  70 crore

17r →  17 × 70 ⇒ 1190 Crore

 

S2. Ans.(c)

Sol. Ratio → 3x, 2x, x.

ATQ 15x  + 20x + 20x = 165

55x = 165

x = 3

Value of currency Notes Rs. 20 = 3 × 20 = 60Rs

 

S3. Ans.(a)

Sol.

(a∶b=1∶4, b∶c=1∶8, a∶b∶c =1∶4:32)

1r → 2

32r →  64

 

S4. Ans.(a)

Sol. 3 years Ago → 5 : 9 →  difference 4 → × 2

After 5 years →  3 : 5 →  difference 2 →  × 4

New Ratio →

3 year Ago → 10 : 18

After 5 years → 12 : 20

2r → 8 years

1r → 4 years

Age of Maya = 10 × 4 + 3 = 43

 

S5. Ans.(a)

Sol. Ratio →

⇒ 6 : 8 : 9

(9 – 6) r → 45

1r → 15

Middle number ⇒ 15 × 8  ⇒ 120

 

S6. Ans.(b)

Sol. Ratio → 3 : 5 : 7

New Ratio →

⇒ 45 : 80 : 105

⇒ 9 : 16 : 21

 

S7. Ans.(c)

Sol. Fresh watermelon →

Water   Pulp

90    :    10 ⇒ 9  :  1

After 10 kg water Evaporates  ⇒ 80 : 20 ⇒ 4 : 1

(9 – 4)r → 10kg

5r → 10kg

1r → 2kg

10r → 20 kg

Weight of original watermelon = 20 kg

 

 

S8. Ans.(a)

Sol. x → 3k ,  y → 2k

2x² + 3y² = 2 × 9k² + 3 × 4k² = 18k² + 12k² = 30k²

3x² – 2y² ⇒ 3 × 9k²– 2 × 4k² = 19k²

Ratio = 30k² : 19k² = 30 : 19

 

S9. Ans.(a)

Sol. Third Proportion = (6 × 6)/3=12

 

S10. Ans.(a)

Sol.  a : b : : c : d

a² + b² + c² + d² = 50

a + b = 4

b : c = 3 : 2

b → 3

c → 2

a → 4 – 3  = 1

1 + 9 + 4 + d² = 50

d = 6

Average = (3 + 2 + 1 + 6 )/4=3

 

Use Coupon code: HAPPY

आणि मिळवा 75% डिस्काउंट

आता तुमच्या घरी लाइव्ह वर्ग मराठीत उपलब्ध आहेत

लाइव्ह वर्ग मराठीमध्ये

केवळ सरावच परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यास मदत करू शकतो

सराव करा

SBI लिपिक फाउंडेशन बॅच | द्विभाषिक 

लाइव्ह वर्ग मराठीमध्ये

IBPS RRB PO आणि Clerk – प्रिलिम्स लक्ष्य बॅच द्विभाषिक (इंग्रजी आणि मराठी)

लाइव्ह वर्ग मराठीमध्ये

Sharing is caring!

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-सप्टेंबर 2021

×

Download success!

Thanks for downloading the guide. For similar guides, free study material, quizzes, videos and job alerts you can download the Adda247 app from play store.

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.

Was this page helpful?

Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Login

OR

Forgot Password?

Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Sign Up

OR
Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Forgot Password

Enter the email address associated with your account, and we'll email you an OTP to verify it's you.


Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Enter OTP

Please enter the OTP sent to
/6


Did not recive OTP?

Resend in 60s

Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Change Password



Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Almost there

Please enter your phone no. to proceed
+91

Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Enter OTP

Please enter the OTP sent to Edit Number


Did not recive OTP?

Resend 60

By skipping this step you will not recieve any free content avalaible on adda247, also you will miss onto notification and job alerts

Are you sure you want to skip this step?

By skipping this step you will not recieve any free content avalaible on adda247, also you will miss onto notification and job alerts

Are you sure you want to skip this step?