Marathi govt jobs   »   Daily Quiz   »   Maharashtra State GK Daily Quiz in...

Maharashtra State GK Daily Quiz in Marathi | 7 August 2021 | For MPSC Group B | महाराष्ट्र राज्य GK दैनिक क्विझ मराठी मध्ये | 7 ऑगस्ट 2021 | MPSC गट ब साठी

Maharashtra State GK Daily Quiz in Marathi

Maharashtra State GK Daily Quiz in Marathi: दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते. Daily Quiz in Marathi पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते. Daily Quiz in Marathi चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या Daily Quiz कधीही घेऊ शकता; आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. Daily Quiz in Marathi  ने केवळ आपला वेळच वाचवत नाही तर हे आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB इ. त्यानुसार दररोज तुम्ही Daily Quiz Daily Quiz in Marathi बघू शकता. परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्यासाठी Daily Quiz in Marathi हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्त काही आठवड्यांत आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. Daily Quiz in Marathi आपली तयारी वर्धित करते. तर चला आजची Quiz पाहुयात.

MAHARASHTRA STATE GK QUIZ

 

Q1. खालीलपैकी विधाने विचारात घ्या
1. 1999 च्या कायद्यान्वये महाराष्ट्रात महानगर नियोजन समिती (Metropolitan Planning Committee) गठीत करण्याची तरतूद आहे.
2. सदरहू कायद्यातील तरतुदीनुसार प्रत्येक महानगर नियोजन समितीमध्ये पन्नास पेक्षा कमी नाही आणि साठ पेक्षा जास्त नाही इतके सदस्य असतात.
वरीलपैकी कोणते विधान/ने बरोबर आहे / त ?
(a) केवळ 1 योग्य
(b) केवळ 2 योग्य
(c) दोन्ही योग्य
(d) दोन्ही अयोग्य

Q2. नागरी स्थानिक स्वशासनातील महापौर परिषद प्रकार पुढीलपैकी कोणत्या राज्यात सुरु करण्यात आला?
(a) पश्चिम बंगाल
(b) तामिळनाडू
(c) कर्नाटक
(d) महाराष्ट्र

Q3. पुढीलपैकी कोणती एक स्थानिक संस्था ही संक्रमणशील क्षेत्रासाठी गठीत केली जाते?
(a) नगर परिषद
(b) नगर पंचायत
(c) टाऊनशिप
(d) शहर क्षेत्र समिती

Q4 नगरपरिषदा किती श्रेणीत विभाजित करण्यात आल्या आहेत?
(a) A
(b) A आणि B
(c) A, B आणि C
(d) A, B, C आणि D

Q5. महाराष्ट्रातील नागरी व ग्रामीण स्थानिक संस्थाच्या निवडणूका खालीलपैकी कोणाकडून घेतल्या जातात?
(a) भारतीय निवडणूक आयोग
(b) राज्य निवडणूक आयोग
(c) राज्यशासन

(d) एकही योग्य नाही

Q6. महाराष्ट्र राज्य निवडणूक आयोगाबाबत खालीलपैकी कोणते विधान बरोबर आहे?
1. त्याची स्थापना 26 एप्रिल 1994 रोजी झाली.
2. त्यामध्ये एक मुख्य निर्वाचन आयुक्त आणि दोन निर्वाचन आयुक्त असतात.
(a) केवळ 1 योग्य
(b) केवळ 2 योग्य
(c) दोन्ही योग्य
(d) दोन्ही अयोग्य

Q7. शेतकरी कामगार पक्षाची पाळेमुळे कोणत्या चळवळीत दिसून येतात?
(a) सत्यशोधक चळवळ आणि लोकहितवादी चळवळ
(b) लोकहितवादी चळवळ आणि ब्राह्मणेतर चळवळ
(c) सत्यशोधक चळवळ आणि ब्राह्मणेतर चळवळ
(d) लोकहितवादी चळवळ आणि भूदान चळवळ

Q8 महाराष्ट्रात स्वातंत्र्यानंतरच्या कालखंडात कोणता दबावगट अधिक प्रभावशाली झाल्याचे दिसत नाही?
(a) शेतकरी दबावगट
(b) कामगार संघटना
(c) व्यापारी, उद्योजक दबावगट
(d) जातीयवादी संघटना

Q9. महाराष्ट्रातील एस.टी. कामगारांचे हितसंबंध पाहणारा दबावगट म्हणून खालील संघाकडे पाहिले जाते?
(a) कामगार युनियन
(b) महाराष्ट्र मोटार कामगार संघ
(c) लालबावटा
(d) महाराष्ट्र राज्य परिवहन कामगार काँग्रेस

Q10. शिवसेनेला 2009 आणि 2014 साली झालेल्या लोकसभा निवडणूकीत अनुक्रमे किती जागा जिंकता आल्या आहेत?
(a) 11 आणि 15
(b) 9 आणि 18
(c) 11 आणि 18
(d) 10 आणि 17

 

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now, Click here

YouTube channel- Adda247 Marathi | Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

 

SOLUTIONS

S1. Ans.(a)
Sol. महानगर नियोजन समिती कायदा (1999)
1. महानगर नियोजन समिती – 45 सदस्य
2. अध्यक्ष- राज्य शासनाकडून नेमणूक होते
3. पदसिद्ध सदस्य – a) नागरी विकास विभागाचा मुख्य सचिव. b) विभागीय आयुक्त

S2. Ans.(d)
Sol. महाराष्ट्रातील महापौर परिषद मुंबई (1997) आणि नागपूर (1998) येथे सुरु करण्यात आली होती.

S3. Ans.(b)
Sol. महाराष्ट्र नगरपरिषदा, नगरपंचायती व औद्योगिक नगरी अधिनियम 1965 नुसार कलम 341(A) मध्ये नगरपंचायत क्षेत्रासाठी असणारे निकष दिलेले आहेत संक्रमित क्षेत्र नगरपंचायत: – 1. 10001 ते 25000 लोकसंख्या आणि महानगरपालिका किंवा अ वर्ग नगर परिषदेपासून कमाल 25 किलोमीटर अंतर आणि अकृषी क्षेत्रामध्ये गुंतलेली किमान 25% लोकसंख्या किंवा महानगरपालिका किंवा अ वर्ग नगर परिषदेपासून किमान 25 किलोमीटर अंतर आणि अकृषी क्षेत्रामध्ये गुंतलेली किमान 50% लोकसंख्या.

S4. Ans.(c)
Sol. महाराष्ट्र नगरपरिषदा, नगरपंचायती व औद्योगिक नगरी अधिनियम 1965
कलम 3 – नगरपरिषद निकष: 25000 पेक्षा जास्त लोकसंख्या आणि अकृषी क्षेत्रामध्ये गुंतलेली किमान 35% लोकसंख्या.
कलम 4 -नगरपरिषद वर्गीकरण
1 लाख लोकसंख्या = अ वर्ग नगरपरिषद
40001 ते 100000 लोकसंख्या = ब वर्ग नगरपरिषद
25001 ते 40000 लोकसंख्या = क वर्ग नगरपरिषद

S5. Ans.(b)
Sol. राज्य निवडणूक आयोग – 243 (K)
निवडणुका – ग्रामपंचायत ; पंचायत समिती ; जिल्हा परिषद ; नगरपंचायत ; नगरपरिषद ; महानगरपालिका

S6. Ans.(a)
Sol. महाराष्ट्र राज्य निवडणूक आयोग – 26 एप्रिल 1994 (243 (K) नुसार)
एक सदस्यीय आयोग आहे.

S7. Ans.(c)
Sol. शेतकरी कामगार पक्ष
3 ऑगस्ट 1947 (आळंदी येथे)
संस्थापक – शेषराव मोरे, केशवराव जेधे, दत्ता देशमुख इत्यदी
सुवर्ण काळ- 1948 ते 1956

S8. Ans.(a)
Sol. प्रमुख कारणे – नेतृत्वाचा अभाव आणि विस्कळीत स्वरूप

S9. Ans.(d)
Sol. सदर संघटना आयएनटीयुसी शी सलग्न आहे.

S10. Ans.(c)
Sol. शिवसेनेची लोकसभा निवडणुकीतील कामगिरी
2009 – 11 जागा
2014 – 18 जागा
2019 -18 जागा

 

Importance of Daily Quiz in Marathi | Daily Quiz in Marathi चे महत्त्व

दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन संचाच्या प्रश्नांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते. Daily Quiz in Marathi पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते. Daily Quiz in Marathi चा नियमितपणे प्रयत्न करून, नियमितपणे आपल्या तयारीच्या पातळीचे विश्लेषण करीत आहात. कारण आपल्यासह इतर हजारो इच्छुक रोज त्यांच्या कामगिरीचे मूल्यांकन करण्यासाठी या क्विझचा प्रयत्न करतात.

Daily Quiz in Marathi चे आणखी एक वैशिष्ट्य म्हणजे आपण प्रश्नमंजुषामध्ये विचारलेले तपशीलवार विषयवार प्रश्न तपासू शकता. हे आपणास आपल्या कमकुवत आणि सशक्त क्षेत्राचे विश्लेषण करण्यास मदत करते, नंतर आपण आपल्या कमकुवत भागावर कार्य करू शकता आणि अधिक गुण मिळविण्यासाठी क्विझवर पुन्हा प्रयत्न करू शकता. तसेच तुम्ही Daily Quiz in Marathi आमच्या Adda247-मराठी App वर सुद्धा प्रयत्न करू शकता. तेथे तुम्ही तुमची Daily Quiz, Quiz ला दिलेल्या वेळेनुसार देऊ शकता.

 

केवळ सरावच परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यास मदत करू शकतो

सराव करा

Maharashtra State GK Daily Quiz in Marathi | 7 August 2021 | For MPSC Group B | महाराष्ट्र राज्य GK दैनिक क्विझ मराठी मध्ये | 7 ऑगस्ट 2021 | MPSC गट ब साठी_40.1
Maharashtra Mahapack

Sharing is caring!

Download your free content now!

Congratulations!

Maharashtra State GK Daily Quiz in Marathi | 7 August 2021 | For MPSC Group B | महाराष्ट्र राज्य GK दैनिक क्विझ मराठी मध्ये | 7 ऑगस्ट 2021 | MPSC गट ब साठी_60.1

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-जुलै 2022

Download your free content now!

We have already received your details!

Maharashtra State GK Daily Quiz in Marathi | 7 August 2021 | For MPSC Group B | महाराष्ट्र राज्य GK दैनिक क्विझ मराठी मध्ये | 7 ऑगस्ट 2021 | MPSC गट ब साठी_70.1

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-जुलै 2022

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.