Marathi govt jobs   »   Daily Quiz   »   Economics Daily Quiz

Economics Daily Quiz in Marathi : 19 January 2022 – For MPSC Group B | मराठी मध्ये अर्थशास्त्राचे दैनिक क्विझ : 19 जानेवारी 2022

दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते. Economics Daily Quiz in Marathi पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते. Economics Daily Quiz in Marathi चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण   Economics Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या Daily Quiz कधीही घेऊ शकता; आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. Economics Daily Quiz in Marathi  ने केवळ आपला वेळच वाचवत नाही तर हे आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

Economics Daily Quiz in Marathi

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट Economics Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB इ. त्यानुसार दररोज तुम्ही Daily Quiz Daily Quiz in Marathi बघू शकता. परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्यासाठी Economics Daily Quiz in Marathi हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्त काही आठवड्यांत आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. Daily Quiz in Marathi आपली तयारी वर्धित करते. तर चला आजची Quiz पाहुयात.

Economics Daily Quiz in Marathi: Questions

Q1. केंद्र सरकारच्या महसुलात खालीलपैकी कोणाचा वाटा सर्वाधिक आहे?

(a) कॉर्पोरेट कर

(b) प्राप्तिकर

(c) केंद्रीय उत्पादन शुल्क

(d) निर्गुंतवणूक

 

Q2. मिश्र अर्थव्यवस्था म्हणजे जिथे अर्थव्यवस्था –

(a) कृषी आणि उद्योग या दोन्ही क्षेत्रांना राज्याने समान रीतीने प्रोत्साहन दिले आहे

(b) खाजगी क्षेत्रासह सार्वजनिक क्षेत्राचे सहअस्तित्व आहे

(c) जड उद्योगांबरोबरच लघु उद्योगांचेही महत्त्व आहे

(d) अर्थव्यवस्था लष्करी तसेच नागरी राज्यकर्त्यांद्वारे नियंत्रित केली जाते

 

Q3. ____यांनी भारतात पंचवार्षिक योजनांची संकल्पना मांडली.

(a) लॉर्ड माउंटबॅटन

(b) जवाहरलाल नेहरू

(c) इंदिरा गांधी

(d) लाल बहादूर शास्त्री

 

Q4. दादाभाई नौरोजींनी त्यांच्या_________ पुस्तकात इंग्रजांनी भारतातील संपत्तीचा निचरा करण्याची कल्पना स्पष्ट केली

(a) भारतातील ब्रिटिश राजवटीत दारिद्र्य

(b) भारतातील ब्रिटिश राजवटीत गरिबी

(c) भारतातील गरिबी आणि ब्रिटिश राजवट

(d) ब्रिटिश भारतातील आर्थिक नाल्यातील गरीबी

History Daily Quiz in Marathi : 18 January 2022 – For Mhada Bharti

Q5. खालीलपैकी कोणाला 100 रु.च्या चलनी नोटा छापण्याचा अधिकार आहे?

(a) बँक नोट प्रेस, म्हैसूर

(b) इंडियन सिक्युरिटी प्रेस, नाशिक रोड

(c) सिक्युरिटी प्रिंटिंग प्रेस, देवास

(d) वरील सर्व

 

Q6. काळ्या पैशाला_______ असेही  म्हणतात

(a) बनावट चलन

(b) बेकायदेशीररीत्या कमावलेले पैसे

(c) अंडरहँड डीलद्वारे कमावलेले पैसे

(d) उत्पन्न ज्यावर सहसा कर चुकवला जातो

 

Q7. द्वारे जागतिक आर्थिक परिस्थिती आणि संभावना अहवाल(World Economic Situation and Prospects Report) कोणाद्वारे  प्रकाशित केला जातो?

(a) IMF

(b) ऍम्नेस्टी इंटरनॅशनल

(c) संयुक्त राष्ट्र

(d) रेड क्रॉस

 

Q8. अंत्योदय कार्यक्रमाचा मुख्य उद्देश निवडा.

(a) गरिबांची उन्नती करा

(b) शहरी गरिबांचे उत्थान करा

(c) शेतकऱ्याची उन्नती करा

(d) भूमिहीन मजुरांचे उत्थान करा

Economics Daily Quiz in Marathi : 15 January 2022 – For Mhada Bharti

Q9. खालीलपैकी कोण भारतातील चलनविषयक धोरणाचे नियमन करतात?

(a) सावकार

(b) सेंट्रल बँक

(c) खाजगी उद्योजक

(d) सरकारी धोरण

 

Q10. कोणत्या पंचवार्षिक योजनांमध्ये सर्व विकासात्मक प्रयत्नांचा गाभा म्हणून मानवी विकासाचा उल्लेख करण्यात आला आहे?

(a) तिसरी पंचवार्षिक योजना

(b) पाचवी पंचवार्षिक योजना

(c) सहावी पंचवार्षिक योजना

(d) आठवी पंचवार्षिक योजना

 

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now, Click here

YouTube channel- Adda247 Marathi | Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

Economics Daily Quiz in Marathi: Solutions

S1. Ans.(a)

Sol. Government’s primary source of earning money is from taxes and non-tax revenues. Taxes are collected in the form of direct and indirect ways.

Share of direct tax (personal and corporate) has highest in the revenue collection by government.

Direct taxes (personal income tax and corporate tax) accounted for 51.3% of total revenues in 2016-17 and the rest came from indirect taxes. In 2020-21, the figure stood at 56.4%, corporate tax at 28.1% and personal income tax at 28.3%.

S2. Ans.(b)

Sol. The mixed economy is an economic system in which both the state (Public Sector) and Private sector co-exist.

S3. Ans.(b)

Sol. Joseph Stalin implemented the first Five-Year Plan in the Soviet Union in 1928.

After independence, under the socialist influence, India’s first prime minister, Jawaharlal Nehru also introduced Five year Plans in India.

In 2015, it was replaced by a think tank called the NITI Aayog (National Institution for Transforming India).

S4. Ans.(c)

Sol. Dadabhai Naoroji also known as the “Grand Old Man of India” and “Unofficial Ambassador of India”, was an Indian political leader, merchant, scholar and writer. His book “Poverty and Un-British Rule in Indiabrought attention to his theory of the Indian “wealth drain” into Britain.

S5. Ans.(d)

Sol. Bank notes are printed at four currency presses, two of which are owned by the Government of India through its Corporation, Security Printing and Minting Corporation of India Ltd.(SPMCIL) and two are owned by the Reserve Bank, through its wholly owned subsidiary, Bharatiya Reserve Bank Note Mudran Private Ltd. (BRBNMPL).

The currency presses of SPMCIL are at Nasik (Western India) and Dewas (Central India). The two presses of BRBNMPL are at Mysuru (Southern India) and Salboni (Eastern India).

S6. Ans.(d)

Sol. Black money is funds earned on the black market, on which income and other taxes have not been paid. Also, the unaccounted money that is concealed from the tax administrator is called black money.

S7. Ans.(c)

Sol. World Economic Situation and Prospects report is produced by the UN  Department of Economic and Social Affairs (DESA), Thus it is published by United Nations (UN).

S8. Ans.(a)

Sol. The main objective of Antyodaya programme is to Uplift the poor.

This programme aims at reducing urban poverty by improving livelihood opportunities.

S9. Ans.(b)

Sol. Monetary policy is the process by which the monetary authority of a country, generally the central bank, controls the supply of money in the economy by its control over interest rates in order to maintain price stability and achieve high economic growth.

In India, the central monetary authority is the Reserve Bank of India (RBI).

S10. Ans.(d)

Sol. Eighth Five Year Plan recognised human development as the core of all developmental efforts.

The Eighth Five Year Plan was launched on 1st April 1992.

Modernization of industries was a major highlight of the Eighth Five Year Plan.

Importance of Daily Quiz in Marathi | Daily Quiz in Marathi चे महत्त्व

Economics Daily Quiz in Marathi चा सराव का करावा? स्पर्धात्मक परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यासाठी सर्व प्रश्नांचा अभ्यास चांगला केला पाहिजे. Economics Daily Quiz in Marathi हे आपले बळकट क्षेत्र बाहेर आणते आणि त्याकडे लक्ष वेधते जेथे काही लक्ष देणे आवश्यक आहे. Economics Daily Quiz in Marathi चा नियमितपणे प्रयत्न करून, नियमितपणे आपल्या तयारीच्या पातळीचे विश्लेषण करीत आहात. कारण आपल्यासह इतर हजारो इच्छुक रोज त्यांच्या कामगिरीचे मूल्यांकन करण्यासाठी या क्विझचा प्रयत्न करतात.

Economics Daily Quiz in Marathi चे आणखी एक वैशिष्ट्य म्हणजे आपण प्रश्नमंजुषामध्ये विचारलेले तपशीलवार विषयवार प्रश्न तपासू शकता. हे आपणास आपल्या कमकुवत आणि सशक्त क्षेत्राचे विश्लेषण करण्यास मदत करते, नंतर आपण आपल्या कमकुवत भागावर कार्य करू शकता आणि अधिक गुण मिळविण्यासाठी क्विझवर पुन्हा प्रयत्न करू शकता. तसेच तुम्ही Daily Quiz in Marathi आमच्या Adda247-मराठी App वर सुद्धा प्रयत्न करू शकता. तेथे तुम्ही तुमची Daily Quiz, Quiz ला दिलेल्या वेळेनुसार देऊ शकता.

FAQs: Economics Daily Quiz in Marathi

Q1. What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Ans:Adda247, Marathi हे स्पर्धा परीक्षांसाठी आवश्यक असणाऱ्या सर्व विषयांचे दैनिक
क्विझ प्रकाशित करते.

Q2. How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Ans: मराठीतील दैनिक क्विझ च्या माध्यमातून परीक्षार्थी अचूक सराव करू शकतात. जो त्यांना परीक्षेमध्ये उत्तम गुण मिळवण्यास मदत करेल.

Q3. Are these daily quizzes according to exam pattern?

Ans: होय, दैनिक क्विझ हि Adda247, Marathi च्या तज्ज्ञ शिक्षकांकडून बनवली जातात व ती आयोगाच्या परीक्षापद्धतीनुसारच असतात.

Q4. What are the exams for which daily quizzes are helpful?

Ans: MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc या परीक्षांची तयारी दैनिक क्विझ द्वारे होते.

 

YouTube channel- Adda247 Marathi

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

MPSC Combined Group B Prelims 2021 Online Test Series

 

Sharing is caring!

Congratulations!

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-एप्रिल 2022

Download your free content now!

We have already received your details.

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-एप्रिल 2022

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.
Was this page helpful?