Marathi govt jobs   »   Daily Quiz   »   Current Affairs Quiz

Current Affairs Quiz In Marathi : 04 October 2022 – For MPSC And Other Competitive Exams | चालू घडामोडी दैनिक क्विझ : 04 ऑक्टोबर 2022

Current Affairs Quiz: दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते. Current Affairs Quiz पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते.

Current Affairs Quiz चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण Current Affairs Daily Quiz In Marathi चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या Daily Quiz कधीही घेऊ शकता; आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. Current Affairs Quiz In Marathi ने केवळ आपला वेळच वाचवत नाही तर हे आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

Current Affairs Quiz in Marathi

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB इ. त्यानुसार दररोज तुम्ही Current Affairs Daily Quiz In Marathi बघू शकता.

परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्यासाठी Current Affairs Quiz In Marathi हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्त काही आठवड्यांत आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. Current Affairs Daily Quiz In Marathi आपली तयारी वर्धित करते. तर चला आजची Quiz पाहुयात.

Current Affairs Quiz in Marathi: Questions

Q1. केंद्रीय अन्वेषण ब्युरो (CBI) ने अलीकडेच अवैध अंमली पदार्थांच्या तस्करीच्या जाळ्याविरुद्ध बहु-टप्प्याने ऑपरेशन सुरू केले आहे. या ऑपरेशनचे नाव काय आहे?

(a) ऑपरेशन वरुण

(b) ऑपरेशन रक्षक

(c) ऑपरेशन औषध

(d) ऑपरेशन गरुड

(e) ऑपरेशन रेड डॉन

Q2. भारतीय रिझर्व्ह बँकेने माहिती दिली आहे की भारताची चालू खात्यातील तूट पहिल्या तिमाहीत ______ वाढून 23.9 अब्ज डॉलर झाली आहे.

(a) 2.6%

(b) 2.7%

(c) 2.8%

(d) 2.9%

(e) 3.0%

Q3. इंडियन अमेरिकन चेंबर्स ऑफ कॉमर्स (IACC) चे राष्ट्रीय अध्यक्ष म्हणून कोणाची नियुक्ती करण्यात आली आहे?

(a) राजेश वर्मा

(b) विजय जासुजा

(c) संजय खन्ना

(d) ललित भसीन

(e) विनायक गोडसे

Q4. तेलंगणा सरकारने अनुसूचित जमातीचे (ST) आरक्षण वाढवून ____ केले आहे.

(a) 15 %

(b) 20%

(c) 5 %

(d) 25 %

(e) 10%

Q5. मोहनदास करमचंद गांधी यांच्या जयंतीनिमित्त दरवर्षी 2 ऑक्टोबर रोजी गांधी जयंती साजरी केली जाते. हे वर्ष गांधींची  ______ जयंती म्हणून चिन्हांकित आहे.

(a) 151 वी

(b) 152 वी

(c) 153 वी

(d) 154 वी

(e) 155 वी

Q6. आंतरराष्ट्रीय अहिंसा दिन दरवर्षी 2 ऑक्टोबर रोजी साजरा केला जातो. 2022 च्या आंतरराष्ट्रीय अहिंसा दिनाचे सार काय होते?

(a) अहिंसा, नैतिक सद्गुण

(b) हिंसेला नाही म्हणा

(c) वर्णद्वेष संपवा, शांतता निर्माण करा

(d) विषमता संपवा

(e) विषमता संपवा, शांतता निर्माण करा

Q7. संयुक्त राष्ट्रसंघ ऑक्टोबर महिन्याचा पहिला सोमवार जागतिक अधिवास दिन म्हणून पाळतो. यावर्षी जागतिक अधिवास दिन __________ रोजी साजरा केला जाईल.

(a) 1 ऑक्टोबर

(b) 2 ऑक्टोबर

(c) 3 ऑक्टोबर

(d) 4 ऑक्टोबर

(e) 5 ऑक्टोबर

Q8. ______ पासून, 2 ऑक्टोबर रोजी (गांधींचा वाढदिवस) जागतिक फार्म्ड अॅनिमल्स (WDFA) दिवस साजरा केला जातो.

(a) 1982

(b) 1983

(c) 1984

(d) 1985

(e) 1986

Q9. 32व्या बिहारी पुरस्कार 2022 साठी कोणाची निवड करण्यात आली?

(a) डॉ माधव हाडा

(b) कुणाल बसू

(c) रामवृक्ष बेनिपुरी

(d) मन्नू भंडारी

(e) बालकुमारन

Q10. अलीकडे, ह्युमनॉइड रोबोट “ऑप्टिमस” चा प्रोटोटाइप कोणी सादर केला?

(a) सत्य नाडेला

(b) सुंदर पिचाई

(c) एलोन मस्क

(d) स्टीव्ह बाल्मर

(e) मार्क झुकेरबर्ग

Q11. अलीकडेच वाणिज्य विभागाच्या सचिवपदाचा पदभार कोणी स्वीकारला?

(a) हर्ष चौहान

(b) सुनील बर्थवाल

(c) प्रियांक कानूनगो

(d) भगवान लाल साहनी

(e) सुरेश एन. पटेल

Q12. जलशक्ती मंत्रालय महात्मा गांधी यांची जयंती ______ म्हणून साजरी करणार आहे.

(a) स्वच्छ भारत दिन

(b) जलशक्ती दिन

(c) जलसंधारण दिन

(d) पराक्रम दिन

(e) शहीद दिन

Q13. इंटरनॅशनल एस्ट्रोनॉटिकल फेडरेशन (IAF) चे उपाध्यक्ष म्हणून कोणाची निवड झाली आहे?

(a) जीएस मीना

(b) कापा खोली

(c) ए. के. अनिल कुमार

(d) गोविंद जैस्वाल

(e) बेलाटी पेर्टिन

Q14. आरबीआयच्या मते, खालीलपैकी कोणते व्यवहार करण्यासाठी पर्यायी कोडसह वास्तविक कार्ड तपशील बदलण्याचा संदर्भ घेते?

(a) डिजिटायझेशन

(b) स्वयंचलित क्लिअरिंग

(c) एनईएफटी

(d) आरटीजीएस

(e) टोकनीकरण

Q15. 68 व्या राष्ट्रीय वन्यजीव सप्ताहाचा उत्सव संपूर्ण भारतात ___________ पासून साजरा केला जातो.

(a) 1 ते 7 ऑक्टोबर 2022

(b) 2 ते 8 ऑक्टोबर 2022

(c) 3 ते 9 ऑक्टोबर 2022

(d) 4 ते 10 ऑक्टोबर 2022

(e) 5 ते 11 ऑक्टोबर 2022

Q16. स्वच्छ सर्वेक्षण – 2022 मध्ये महाराष्ट्राला एकूण किती पुरस्कार मिळाले आहेत ?

(a) 23

(b) 25

(c) 21

(d) 27

Q17. देशातील सर्वात स्वच्छ शहराचा पुरस्कार कोणत्या शहराला मिळाला आहे?

(a) कराड

(b) पाचगणी

(c) मुंबई

(d) कोल्हापूर

ज्ञानकोश Monthly Current Affairs in Marathi, August 2022, Download PDF One Liner Questions on Monthly Current Affairs in Marathi- August 2022
Daily Current Affairs Quiz in Marathi (चालू घडामोडी) | 03 October 2022 Daily Current Affairs Quiz in Marathi (चालू घडामोडी) | 01 October 2022

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now,

Click here

YouTube channel- Adda247 Marathi | Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

 Current Affairs Quiz In Marathi : 04 October 2022 - For MPSC And Other Competitive Exams_40.1

Current Affairs Quiz in Marathi: Solutions.

S1. Ans.(d)

Sol. The Central Bureau of Investigation (CBI) has launched a multi-phase ‘Operation Garuda’ against illicit drug trafficking network.

S2. Ans.(c)

Sol. The Reserve Bank of India has informed that India’s current account balance recorded a deficit of 23.9 billion dollars in the first quarter of FY23, an increase of 13.4 billion from the last quarter. This rise of the current account deficit was from 1.5 percent of GDP to 2.8 percent of GDP.

S3. Ans.(d)

Sol. Noted lawyer Lalit Bhasin has been appointed as the national president of Indian American Chambers of Commerce (IACC).

S4. Ans.(e)

Sol. The Telangana government raised the reservation for Scheduled Tribes (ST) by 4 per cent in the state’s educational institutes and government services with immediate effect. The ST reservation in the state has been increased from 6 per cent to 10 per cent.

S5. Ans.(c)

Sol. Gandhi Jayanti is observed every year on October 2 to mark the birth anniversary of Mohandas Karamchand Gandhi, often known as Mahatma Gandhi. This year marks the 153rd anniversary of Gandhi’s birth.

S6. Ans.(b)

Sol. “Say No to Violence” is the essence of this day. Mahatma Gandhi was born on October 2, 1869. This year, Gandhi Jayanti will mark the 153rd birth anniversary of Mahatma Gandhi.

S7. Ans.(c)

Sol. The United Nations observes the first Monday of October as World Habitat Day. This year, World Habitat Day will be observed on October 3.

S8. Ans.(b)

Sol. Since 1983, the annual observance of World Day for Farmed Animals (WDFA) on October 2nd (Gandhi’s birthday) has been offering people of conscience an opportunity to memorialize and mourn these innocent lives.

S9. Ans.(a)

Sol. Writer Dr. Madhav Hada will be awarded the 32nd Bihari Puraskar for his 2015 literary criticism book ‘Pachrang Chola Pahar Sakhi Ri’, the KK Birla Foundation announced.

S10. Ans.(c)

Sol. Tesla CEO Elon Musk revealed a prototype of a humanoid robot “Optimus” robot that shares some AI software and sensors with its cars’ Autopilot driver assistance features.

S11. Ans.(b)

Sol. Shri Sunil Barthwal assumed charge as Secretary, Department of Commerce. Prior to this he was serving as Secretary, Ministry of Labour & Employment. Shri Barthwal is an Indian Administrative Service (IAS) Officer of Bihar Cadre. He is a postgraduate in Economics.

S12. Ans.(a)

Sol. Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS), Ministry of Jal Shakti will be commemorating the birth anniversary of Father of the Nation, Mahatma Gandhi as Swachh Bharat Diwas (SBD) on 2nd Oct 2022.

S13. Ans.(c)

Sol. Senior Indian Space Research Organisation Scientist A K Anil Kumar has been elected as the Vice- President of the International Astronautical Federation (IAF).

S14. Ans.(e)

Sol. The Reserve Bank of India (RBI) has made it mandatory for all credit and debit card data used in online, point-of-sale, and in-app transactions to be replaced with unique tokens by September 30 this year.

S15. Ans.(b)

Sol. The celebration of 68th National Wildlife Week is observed all over India from 2nd to 8th October 2022. The main objective of this campaign is to promote the conservation and protection of animal life.

S16. Ans. (a)

Sol. Maharashtra has bagged the third best performing state award and a total of 23 awards have been presented to the state in various categories.

S17. Ans.(b)

Sol. Pachgani has been awarded as the cleanest city in the country

Importance of Daily Quiz in Marathi | Daily Quiz in Marathi चे महत्त्व

Current Affairs Quiz in Marathi चा सराव का करावा? स्पर्धात्मक परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यासाठी सर्व प्रश्नांचा अभ्यास चांगला केला पाहिजे. Daily Quiz in Marathi हे आपले बळकट क्षेत्र बाहेर आणते आणि त्याकडे लक्ष वेधते जेथे काही लक्ष देणे आवश्यक आहे. Daily Quiz in Marathi चा नियमितपणे प्रयत्न करून, नियमितपणे आपल्या तयारीच्या पातळीचे विश्लेषण करीत आहात. कारण आपल्यासह इतर हजारो इच्छुक रोज त्यांच्या कामगिरीचे मूल्यांकन करण्यासाठी या क्विझचा प्रयत्न करतात.

Daily Quiz in Marathi चे आणखी एक वैशिष्ट्य म्हणजे आपण प्रश्नमंजुषामध्ये विचारलेले तपशीलवार विषयवार प्रश्न तपासू शकता. हे आपणास आपल्या कमकुवत आणि सशक्त क्षेत्राचे विश्लेषण करण्यास मदत करते, नंतर आपण आपल्या कमकुवत भागावर कार्य करू शकता आणि अधिक गुण मिळविण्यासाठी क्विझवर पुन्हा प्रयत्न करू शकता. तसेच तुम्ही Current Affairs Quiz in Marathi आमच्या Adda247-मराठी App वर सुद्धा प्रयत्न करू शकता. तेथे तुम्ही तुमची Daily Quiz, Quiz ला दिलेल्या वेळेनुसार देऊ शकता.

FAQs: Current Affairs Quiz in Marathi

Q1. What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Ans:Adda247, Marathi हे स्पर्धा परीक्षांसाठी आवश्यक असणाऱ्या सर्व विषयांचे दैनिक क्विझ प्रकाशित करते.

Q2. How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Ans: मराठीतील दैनिक क्विझ च्या माध्यमातून परीक्षार्थी अचूक सराव करू शकतात. जो त्यांना परीक्षेमध्ये उत्तम गुण मिळवण्यास मदत करेल.

Q3. Are these daily quizzes according to exam pattern?

Ans: होय, दैनिक क्विझ हि Adda247, Marathi च्या तज्ज्ञ शिक्षकांकडून बनवली जातात व ती आयोगाच्या परीक्षापद्धतीनुसारच असतात.

Q4. What are the exams for which daily quizzes are helpful?

Ans: MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc या परीक्षांची तयारी दैनिक क्विझ द्वारे होते.

Latest Maharashtra Govt Jobs Majhi Naukri 2022
 Homepage Adda247 Marathi
Adda247 Marathi Quiz for All Competitive Exams Daily Quiz

YouTube channel- Adda247 Marathi

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

Current Affairs Quiz In Marathi : 04 October 2022 - For MPSC And Other Competitive Exams_50.1

Sharing is caring!

Download your free content now!

Congratulations!

Current Affairs Quiz In Marathi : 04 October 2022 - For MPSC And Other Competitive Exams_70.1

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी- ऑक्टोबर 2022

Download your free content now!

We have already received your details!

Current Affairs Quiz In Marathi : 04 October 2022 - For MPSC And Other Competitive Exams_80.1

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी- ऑक्टोबर 2022

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.